DNS (Domain Name Server) được hiểu đơn giản là hệ thống giúp bạn truy cập trang web bạn muốn thông qua địa chỉ website hoặc tên miền. Mỗi máy tính khi kết nối với internet đều có một địa chỉ IP (Internet Protocol) duy nhất trên thế giới. Tương tự, mỗi trang Web cũng đều có IP riêng của chúng…

Tại sao phải Đổi DNS?

  • Các dịch vụ DNS được tin dùng phổ biến như OpenDNS, Google Public DNS hoặc CloudFlares DNS có thế mạnh là sự ổn định cao, tốc độ, kết nối tốt cho nhiều trang web ở nước ngoài. Quan trọng hơn là nó khả năng ngăn chặn các loại mã độc, lừa đảo từ các website.
  • Thiết lập DNS cố định sẽ giúp bạn thoát khỏi việc cấp DNS động từ những địa điểm sử dụng wifi công cộng như: sân bay, nhà hàng v.v…
  • Bạn muốn truy cập một trang web nhưng bị chặn bởi nhiều lý do khó hiểu. Ví dụ tiêu biểu là các website cá cược trực tuyến uy tín như K13.

Nội dung này Link k13 sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi DNS trên Windows và MacOS các phiên bản. Tất  cả các phiên bản Windows và trên Mac OSX đều sử dụng bảng DNS  như dưới đây, các bạn lưu lại để tiện nhập khi cần nhé.

Preferred DNS Server Alternate DNS Server
Google DNS 8.8.8.8 8.8.4.4
Open DNS 1.1.1.1 1.0.0.1
CloudFlares DNS 208.67.222.222 208.67.220.220

Sau đây là hướng dẫn cụ thể cho từng phiên bản. Mời các bạn cùng theo dõi!

CÁCH ĐỔI DNS TRÊN HỆ ĐIỀU HÀNH WINDOWS

Đổi DNS Windows XP

Bước 1: Nhấn phím “Windows” trên bàn phím hoặc nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình và chọn Control Panel

Bước 2: Cửa sổ Control Panel xuất hiện, nhấp đúp chuột vào biểu tượng Network and Internet Connections

Bước 3:  Tại đây chúng ta chọn Network Connections, xuất hiện trình quản lý mạng đang kết nối cũng là nơi chúng ta tiến hành đổi DNS Win XP.

Bước 4: Chúng ta sẽ thấy có một biểu tượng tên là Local Area Connection, bấm chuột phải vào đó và lựa chọn Properties.

Giao diện Local Area Connection Status hiện ra chúng ta nhấn tiếp Properties để tiếp tục.

Bước 5: Nhấn đúp chuột vào dòng Internet Protocol (TCP/IP) để đổi DNS Win XP.

Tại đây bạn lựa chọn Use the following DNS server addreses và điền các thông số Preferred/Alternate DNS Server theo 1 trong 3 nhà cung cấp DNS trong bảng DNS  chúng tôi đã cung cấp ở đầu bài viết, thông thường mọi người hay sử dụng đổi DNS Google do sự ngắn gọn và danh tiếng của nó!

Sau khi nhập xong chúng ta bấm OK để xác nhận là quá trình đổi DNS Windows XP đã hoàn tất.

Đổi DNS Windows 7

Bước 1: Nhấn Start, gõ vào ô tìm kiếm network and sharing và chọn Network and Sharing Center

Bước 2: Click chọn Change adapter settings.

Bước 3: Click chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng và chọn Properties.

 

Bước 4: Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và chọn Properties hoặc có thể nhấp đúp chuột vào TCP/IPv4

Sau đó chọn check vào khung Use the following DNS server addresser sau đó điền DNS vào hai ô Preferred/Alternate DNS server sau đó nhập các thông số DNS Google hoặc các nhà cung cấp khác, bước này tương tự như Windows XP ở trên. Sau khi đã nhập xong click vào OK để xác nhận là đã hoàn tất.

Đổi DNS Windows 8 và Windows 10

Cách đổi DNS Win 8 và Win 10 chúng ta có thể thực hiện tương tự nhau vì vậy K13 sẽ hướng dẫn chung cho hai phiên bản này.

Bước 1: Đầu tiên nhìn vào góc phải phía dưới cùng màn hình. Chúng ta sẽ thấy biểu tượng internet hình chữ nhật. Nhấp chuột phải vào đó và chọn Open network & Internet Settings. Hoặc bạn nào thạo IT một chút thường bấm tổ hợp phím Window + R và gõ vào ô kiểm Run với nội dung ncpa.cpl nhấn Enter (Cách truy cập nhanh này có thể dùng được cho Windows mọi phiên bản)

Bước 2: Xuất hiện trình quản lý kết nối mạng, bấm chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng và chọn Properties

 

Bước 3: Hộp kiểm Enthernet Properties xuất hiện chúng ta nhấp đúp chuột vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) hoặc chọn Properties

Bước 4: Bấm chọn ô check Use the following DNS server và điền vào các thông số như trong bảng cung cấp đầu bài.

Nhập xong các thông số các bạn bấm OK là đã hoàn thành. Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn các bạn đổi DNS trên Windows các phiên bản khác nhau. Sau đây K13Bet sẽ hướng dẫn đổi DNS trên Macbook. Mời các bạn tiếp tục theo dõi

ĐỔI DNS TRÊN MAC OSX

Nội dung tập trung vào hướng dẫn thay đổi DNS cho Mac OS X ở tùy chọn card mạng không dây (Air Port). Đối với tùy chọn Ethernet các bạn thực hiện tương tự.

Bước 1: Truy cập vào System Preferences từ menu Apple

Bước 2: Nhấp vào biểu tượng Network hoặc gõ Network vào trong ô tìm kiếm.

Click tiếp vào Advanced.

Bước 3: Hộp thoại chứa những thiết lập nâng cao sẽ xổ xuống. Chúng ta bấm tiếp vào mục DNS.

Bước 4: Trường hợp ở khung DNS Servers đã có sẵn địa chỉ IP thì chúng ta cần chọn vào nó và nhấn nút – để xóa bỏ.

Bước 5: Bấm phím + và nhập DNS theo bảng đã cung cấp ở đầu trang. Ở đây chúng tôi đổi DNS Google do vậy trường hợp nhập đúng thì IP trong DNS mới sẽ hiển thị như hình sau đây:

Bấm nút OK và Apply để dùng DNS mới. Nhưng để chắn chắn hệ thống đã áp dụng địa chỉ DNS mới. Chúng ta cần thực hiện thao tác xóa bỏ cache DNS cũ như sau: Vào Applications => Utilities => nhấn đúp vào Terminal và gõ

Hoặc chúng ta có thể khởi động lại máy để hệ thống áp dụng DNS mới.

CHÚC THÀNH VIÊN GIẢI TRÍ VUI VẺ!